15 Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

VỊ TRÍ ĐẶT BẾP CẤM KỴ TRONG PHONG THỦY

Phong thủy là một mảng quan trọng trong đời sống của người Việt, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và tinh thần. Bài viết này sẽ nói về vị trí đặt bếp cấm kỵ trong phong thủy và cách nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

Vị trí đặt bếp cấm kỵ trong phong thủy

“Tọa hung hóa cát” – Kiêng vị trí đặt bếp ở đây.

Theo triết lý của phong thủy, bếp ăn nên được bố trí tại vị trí “tọa hung hướng cát,” một tư duy xuất phát từ tôn giáo và tâm linh của Á Đông. Ý nghĩa đằng sau việc này là đặt bếp ở một hướng dữ, nhưng đảm bảo rằng phần trước của bếp, bao gồm cửa và núm bếp nhìn về phương lành. Mục tiêu của việc này là để lửa bếp, tượng trưng cho khí dương, có khả năng điều hòa và cân bằng các yếu tố phong thủy bất lợi trong căn nhà, qua đó nâng cao sự hòa hợp và tài lộc cho gia chủ một cách hiệu quả.

Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

Hướng vị trí của bếp ” tọa hung hóa cát”

Kiêng vị trí đặt bếp hướng mặt trời chiếu xiên khoai

Theo quan niệm cổ xưa, không nên để vị trí đặt bếp ở hướng Tây vì hướng Tây thuộc hành Kim, mà Kim lại khắc với hành Hỏa đại diện cho bếp. Hơn nữa, vào các buổi chiều khi mặt trời lặn về hướng Tây, ánh sáng mặt trời gay gắt có thể trực tiếp chiếu vào không gian bếp. Điều này không chỉ khiến cho không khí trong bếp trở nên ngột ngạt mà còn gây phiền phức trong quá trình nấu nướng. Hơn nữa, ánh nắng mặt trời mạnh chiếu vào làm tăng thời gian hỏng hóc và biến chất của thực phẩm do tiếp xúc quá nhiều với nắng.

Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

Kiêng vị trí đặt bếp ở hướng Tây vì thuộc hành Kim khắc Hỏa

Kiêng đặt bếp ở vị trí hướng nam của ngôi nhà

Người xưa thường khuyên rằng không nên đặt bếp ở hướng Nam vì theo quan niệm phong thủy, hướng Nam thuộc hành Hỏa và năng lượng Hỏa ở hướng Nam rất mạnh mẽ. Nếu bếp được đặt ở hướng Nam, sẽ gây ra sự kết hợp mạnh mẽ của hai yếu tố Hỏa, tạo nên sự nhiệt độ rất cao, không có lợi ích cho gia chủ.

Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

Kiêng kỵ vị trí đặt bếp ở hướng Nam mang hành Hỏa tạo ra hiện tượng “Lưỡng hỏa hỏa kiệt”

Trường hợp này có thể dẫn đến hiện tượng được gọi là “Lưỡng hỏa hỏa kiệt” trong đó hai nguồn nhiệt độ gặp nhau, gây ra sự quá tải về nhiệt độ. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ, do đó nên tránh xa vị trị đặt bếp ở hướng Nam

Kiêng đặt bếp ở vị trí hướng bắc của ngôi nhà

Quan niệm phong thủy, đặt phòng bếp ở hướng Bắc được xem là không tốt. Lý do là bếp đại diện cho nguyên tố Hỏa (lửa), và nó tương khắc với nguyên tố nước (Thủy), mà hướng Bắc được liên kết với nguyên tố này. Vì vậy, khi xây dựng ngôi nhà, nên hạn chế thiết kế phòng bếp hướng về phía Bắc.

Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

Hạn chế đặt bếp ở hướng Bắc của ngôi nhà

Nếu chẳng may ngôi nhà có phòng bếp ở hướng Bắc, gia chủ có thể thực hiện một số biện pháp để giảm thiểu yếu tố lạnh giá của nguyên tố nước và tạo sự cân bằng với nguyên tố lửa của bếp. Ví dụ, bố trí các cây cối có hoa màu hồng hoặc cam trên bàn làm việc hoặc trên tủ bếp có thể giúp tăng cường năng lượng tích cực cho phòng bếp. Loại cây này được cho là mang theo sức sống và năng lượng ấm áp.

Ngoài ra, đảm bảo rằng phòng bếp có đủ ánh sáng tự nhiên để tạo cảm giác ấm cúng và thoải mái. Các vật dụng trong phòng bếp như tạp dề, dép lê, khăn lau, và khăn trải bàn nên được chọn với màu sắc ấm, giúp thúc đẩy năng lượng dương (positive energy) cho phòng bếp.

Kiêng đặt cây cảnh với vị trí đặt bếp ở hướng đông

Sách phong thủy có nói rằng, việc đặt phòng bếp ở hướng Đông được xem là tốt và hướng cát, hướng đại lợi. Do đó, không nên sắp xếp cây cảnh ở phía Đông vì có thể ngăn chặn luồng khí tốt di chuyển vào bếp, tạo ra những trở ngại cho những người sống trong ngôi nhà.

Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

Vị trí đặt bếp hướng Đông là đại cát không nên đặt nhiều cây xanh sẽ làm cản trở luồng khí tốt

Nếu muốn tăng cường sự may mắn cho gia đình, có thể đặt cây hoặc hoa màu đỏ trên bàn làm việc hoặc trên tủ lạnh. Loại cây hoặc hoa này có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình.

Kiêng vị trí đặt bếp ngược với hướng của ngôi nhà

Vị trí đặt bếp ngược với hướng của ngôi nhà, có nghĩa là bếp ngoảnh lưng về phía cửa vào của nhà, chẳng hạn như khi ngôi nhà đối diện hướng Nam và bếp lại đối diện hướng Bắc, thường được xem là không mang lại sự may mắn và bình an cho gia đình. Điều này cũng được coi là một trong những quy tắc kiêng kỵ quan trọng khi bày trí gian bếp và đòi hỏi sự cẩn trọng từ phía gia chủ.

Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

Vị trí đặt bếp ngược với hướng của ngôi nhà

Kiêng đặt bếp ở vị trí chính giữa của nhà

Đặt bếp ở vị trí Trung Cung của ngôi nhà được coi là một điều cực kỳ tối kỵ. Trung Cung là những không gian cần phải được giữ ổn định và yên bình, vì chúng đại diện cho sự cân bằng trong gia đình. Đặt bếp ở đây có thể gây ra sự xáo trộn trong mạch Khí của ngôi nhà, dẫn đến vấn đề về sức khỏe và gặp phải những khó khăn liên tục, không ngừng cho những người sống trong đó. Vì vậy, không nên đặt bếp ở vị trí Trung Cung của ngôi nhà.

Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

Lỗi xây dựng bếp nằm trung tâm của ngôi nhà

Vị trí tốt nhất để đặt phòng bếp đó là ở phần sâu bên trong căn nhà, để bảo đảm rằng không gian này không ảnh hưởng đến cân bằng chung của ngôi nhà.

Kiêng vị trí đặt bếp ở chỗ mà ai cũng nhìn thấy

Không nên đặt bếp một cách tùy tiện hoặc gần cửa chính, cũng như trái ngược trực diện với cửa chính, vì theo quan niệm dân gian, đây gây ra hiện tượng “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”. Trong ngôn ngữ phong thủy, điều này thường được gọi tắt là “Lộ Khẩu Táo” và được xem là không tốt cho cuộc sống và tài lộc của gia chủ.

Cửa chính của ngôi nhà tuyệt đối không nên được đặt thẳng nhìn vào miệng bếp. Bên cạnh vấn đề về tính tiện nghi, việc này cũng không hợp lý về mặt thiết kế, khiến người đứng trong bếp gặp khó khăn trong việc quan sát không gian bên ngoài và cả việc theo dõi những người ra vào ngôi nhà.

Từ góc độ phong thủy, vị trí đặt bếp trực tiếp hướng ra cửa chính không chỉ gây thiếu hụt tiền nong trong nhà mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người sống trong đó.

Kiêng đặt vị trí đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh

Bếp là nơi quan trọng trong việc chuẩn bị thức ăn và đồ uống cho gia đình, do đó, không gian bếp cần phải được duy trì vệ sinh một cách cẩn thận. Nếu không, việc mất vệ sinh có thể dẫn đến việc lây nhiễm bệnh qua thức ăn và đồ uống, gây hại đến sức khỏe thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

Không nên để vị trí bếp đối diện nhà vệ sinh

Ngoài ra, nhà vệ sinh thường chứa nhiều loại vi khuẩn và bẩn, vì vậy, không nên đặt bếp gần khu vực nhà vệ sinh. Đặc biệt, cửa bếp không nên được đặt trực diện với cửa nhà vệ sinh để tránh sự ảnh hưởng giữa không gian nấu ăn và khu vực vệ sinh.

Kiêng đặt vị trí phòng bếp đối diện với phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng nên không khí rất nóng gây cảm giác bực bội. Ngoài ra, khi nấu ăn, khói và mùi dầu mỡ có thể bay vào phòng ngủ dính vào quần áo , mền gối. Vì vậy, đặt bếp thẳng hướng vào cửa phòng ngủ được xem xét là không tôt. Trường hợp tồi tệ hơn khi bếp nằm sát phòng ngủ, đặc biệt là nếu bếp gần giường ngủ. Điều này có thể gây ra tâm trạng không ổn định.

Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

Vị trí đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Theo quan niệm truyền thống ở trung quốc thì bếp nấu là chỗ nấu nướng nuôi sống cả nhà vì vậy không nên đặt quá lộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không lợi, sẽ mất mát, như cổ nhân dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”.

 

Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

Kiêng vị trí đặt bếp cửa đâm thẳng vào bếp

Kiêng bếp sát giường ngủ

Bếp lửa nóng, khi đun nấu khói dầu mỡ cũng không có lợi cho sức khỏe, vì vậy bếp nấu thẳng hướng với cửa phòng không tốt và bếp đặt sát phòng ngủ đặc biệt là với giường ngủ cũng không tốt.

Kiêng để sau bếp là khoảng không

Bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín). Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, vì rằng như vậy sẽ giống như sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.

Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

Kiêng để sau bếp là khoảng không

Kiêng vị trí đặt bếp trên rãnh mương nước

Bếp thuộc hỏa, hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu như bếp đặt trên đường nước là không thích hợp.

Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

Kiêng vị trí đặt bếp trên rãnh mương nước

Kiêng có xà ngang đè lên trên

Phong thủy học có câu: “Xà ngang đè lên trên” bất lợi. Giường ngủ hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang là không tốt, xà ngang đè lên trên bếp cũng không tốt. không tránh được người nhà bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt có hại cho sức khỏe vợ chồng, “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

Kiêng có xà ngang đè lên trên

Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Phong thủy học cho rằng góc nhọn sắc, dễ gây thương tổn, vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp! Bếp nấu là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà, nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.

Vị Trí Đặt Bếp Cấm Kỵ Trong Phong Thủy

Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

PHONG CÁCH THIẾT KẾ ƯA CHUỘNG

Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok