Dấu hiệu tường nhà bị thấm và cách xử lý hiệu quả

Tường nhà bị thấm là nỗi lo của rất nhiều người. Tường nhà bị thấm có thể gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Do đó cần phải tìm hiểu và phát hiện sớm để giải quyết tình trạng này. Hãy cùng Trí Việt Decor tìm hiểu xem dấu hiệu tường nhà bị thấm là gì và xử lý ra sao dưới đây.

Những dấu hiệu tường nhà bị thấm cần nắm rõ

Khi tường nhà bị thấm sẽ có những dấu hiệu rõ rệt, chỉ cần chú ý một chút là sẽ thấy. Thường những dấu hiệu tường nhà có hiện tượng thấm dột sẽ thể hiện qua:

dấu hiệu tường nhà bị thấm

Khi tường nhà bị thấm sẽ có những dấu hiệu rõ rệt

 • Không gian sinh hoạt trong nhà có mùi ẩm mốc khó chịu. Lý do là tường bị ẩm mốc nên dễ gây ra mùi.
 • Trên tường có nhiều mảng nấm mốc trông rất mất thẩm mỹ.
 • Tường sơn không còn giữ được màu ban đầu, thay vào đó là sự loang lổ, chỗ nhạt màu, chỗ đậm màu do bị ngấm nước khiến sơn nội thất bị phai màu.
 • Lớp sơn tường nhà bị lột ra từng mảng do độ ẩm cao và không giữ được sự khô thoáng.
 • Nếu tường nhà bạn làm bằng gỗ hay thạch cao thì có thể sẽ bị cong vênh do hơi ẩm.

Đó là những dấu hiệu cơ bản nhất cho thấy tường nhà bạn đang bị thấm. Tình trạng này sẽ khiến không gian trong nhà và sức khỏe bị ảnh hưởng. Vậy nguyên nhân nào khiến tường nhà bị thấm?

Những nguyên nhân khiến tường nhà bị thấm

Tường nhà bị thấm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần tìm ra nguyên nhân khiến tường nhà bị thấm thì mới có thể khắc phục được tình trạng này. Cùng xem dưới đây đó là những nguyên nhân nào nhé.

Tường nhà bị thấm do trời mưa nhiều

Khi ngoài trời xuất hiện những cơn mưa lớn, lượng nước nhiều sẽ khiến tường nhà dễ bị thấm. Trong những thành phần của tường nhà, xi măng có tính thấm hút nước mạnh. Hơn nữa khoảng cách của hạt xi măng (mao quản) có đường kính từ 20 – 40 micromet. Khi tường tiếp xúc với mưa lớn kéo dài sẽ khiến tình trạng thấm nước dễ xảy ra. Nhất là tường nhà được xây dựng với kỹ thuật không tốt.

Vị trí các ống thoát nước không hợp lý

Nếu như vị trí của các ống thoát nước trên sàn mái không được xây dựng hợp lý sẽ khiến cho tình trạng hơi ẩm lan theo các vết nứt, mạch rỗng thấm vào bên trong. Theo thời gian, tường nhà bị nước thấm vào sẽ dẫn tới các hiện tượng Trí Việt Decor đã nêu bên trên.

Tường nhà xuống cấp do xây dựng lâu

Sau một thời gian dài sử dụng tường nhà bị xuống cấp, không còn đủ khả năng để chống thấm. Vì vậy những ngôi nhà đã quá cũ kỹ, được xây dựng lâu năm thường sẽ thấy những mảng nấm mốc, tường sơn bị bong tróc.

dấu hiệu tường nhà bị thấm

Sau một thời gian dài sử dụng tường nhà bị xuống cấp, không còn đủ khả năng để chống thấm

Kỹ thuật thi công chống thấm không tốt

Kỹ thuật thi công chống thấm không tốt chính là một trong những nguyên nhân khiến tường nhà bị thấm. Chẳng hạn người thợ thi công sử dụng cốt từ bê tông không đảm bảo, sai quy chuẩn, ăn bớt vật liệu… Khi đó sẽ xuất hiện những lỗ rỗng giữa các viên gạch hoặc bê tông dẫn tới tường nhà bị thấm. Bạn sẽ thấy những dấu hiệu tường nhà bị thấm mà Trí Việt Decor chia sẻ trên đây.

Ngoài ra còn nhiều những nguyên nhân khiến cho tường nhà bị thấm mà bạn nên chú ý. Tìm ra nguyên nhân sẽ giúp bạn có cách khắc phục phù hợp nhất. Vì vậy nếu như bạn cần xử lý, tham khảo ngay những hướng dẫn dưới đây.

Tổng hợp những giải pháp ngăn thấm nước cho tường nhà

Việc xử lý để chống thấm cho tường nhà khá quan trọng. Tùy theo tình trạng của tường nhà để có cách xử lý cho phù hợp nhất. Cụ thể:

No1: Xử lý khi tường nhà đã xũ, xuống cấp

Tường nhà đã cũ và xuống cấp rất dễ bị thấm dột. Khi có các dấu hiệu tường nhà bị thấm, bạn có thể xử lý theo cách dưới đây:

 • Bước 1: Hãy xem vị trí tường nhà bị thấm dột là ở đâu để xử lý triệt để tránh thấm dột.
 • Bước 2: Cạo bỏ hết lớp sơn cũ trước đó và xử lý sạch bề mặt tường nhà.
 • Bước 3: Phủ lên lớp vật liệu chống thấm.
 • Bước 4: Sơn phủ bên ngoài với màu tùy thích của bạn.

Chú ý: Nếu công trình tường nhà cũ và có hiện tượng nứt, nên xử lý các vết nứt trước khi tiến hành sơn phủ lớp chống thấm lên trên.

dấu hiệu tường nhà bị thấm

Việc xử lý để chống thấm cho tường nhà khá quan trọng

Tham khảo thêm:

No2: Xử lý chống thấm cho tường đang thi công

Nếu tường nhà đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện thì tốt nhất nên xử lý chống thấm ngay từ đầu.

 • Bước 1: Xử lý bề mặt để mang lại hiệu quả trong chống thấm.
 • Bước 2: Xem xét lựa chọn loại sơn chống thấm phù hợp với nhu cầu.
 • Bước 3: Phủ lên lớp sơn trang trí để mang lại sự thẩm mỹ cho tường nhà.

Việc chống thấm cho tường nhà không hề khó khăn nếu bạn tìm được giải pháp phù hợp. Khi thấy những dấu hiệu tường nhà bị thấm, hãy xử lý ngay để tránh tình trạng nặng hơn. Nếu cần tư vấn thêm về cách chống thấm, hãy liên hệ với Trí Việt Decor để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ theo:

Trí Việt Decor

 

Mọi người dành khá nhiều thời gian trong các salon tóc, đặc biệt là phụ nữ vì nhu cầu làm đẹp cũng như thư giãn. Do đó, một không gian sang trọng và thoải mái là điều quan trọng cho nội thất salon…

Văn phòng làm việc là nơi thân thuộc thứ hai ngoài ngôi nhà của mỗi người và thậm chí, đối với một vài người, thời gian ở nơi làm việc còn nhiều hơn ở nhà. Chính vì vậy, xu hướng thiết kế dành cho văn phòng luôn đổi mới

 

PHONG CÁCH THIẾT KẾ ƯA CHUỘNG

Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok